Tuyên truyền về bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới của Corona gây ra

PHÒNG GD&ĐT YÊN MỸ

TRƯỜNG TH TRUNG HƯNG

THÔNG BÁO KHẨN

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14h00 ngày 05/02/2020, trên thế giới đã có 24.567 người mắc bệnh, chủ yếu là tại Trung Quốc. Có 230 người mắc bệnh ngoài lãnh thổ Trung Quốc, trong đó tại Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp. Đã có 493 người tử vong, trong đó Lục địa Trung Quốc 491 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 01 người và Philippines 01 người.

Về đặc điểm dịch tễ học, virus 2019-nCov chủ yếu lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn; lây qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn; vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

Về lâm sàng, người bị nhiễm 2019-nCov có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình khoảng 05 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao 39-40oC kéo dài liên tục 1-2 ngày; ho liên tục, ho khan; khó thở; ớn lạnh; đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc kháng virus hoặc vắc xin đặc hiệu cho 2019-nCoV mà chỉ sử dụng thuốc đều trị triệu chứng.

Trước tình hình Việt Nam bắt đầu ghi nhận những trường hợp nhiễm virus Corona do tiếp xúc gần với người thân trở về từ Trung Quốc và người Trung Quốc đến Việt Nam, nhà trường đề nghị CBGVNV tích cực chủ động thực hiện một số biện pháp dự phòng sau:

• Không đi xa khỏi địa phương. Tránh đi đến những nơi đông người.
  • Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho. Khuyến cáo sử dụng khẩu trang y tế, có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường nhưng phải giặt sạch hàng ngày bằng xà phòng (nếu không có khẩu trang y tế).
  • Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách: chỉ sử dụng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác, khẩu trang phải che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
  • Khi ho, hắt hơi phải che kín miệng bằng tay, khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • CBGVNV cần theo dõi các bản tin của VTV để được cập nhật thông tin kịp thời.
  • Báo cáo ngay với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của trường khi học sinh, bản thân khi có những biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp để được theo dõi và hỗ trợ kịp thời.

Trung Hưng, ngày 05 tháng 02 năm 2020

TMBCĐ